top of page

NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG TRONG QUÁ TRÌNH SẤY LẠNH GIÚP BẢO QUẢN CHẤT LƯỢNG YẾN TỐT NHẤT!

Tổ yến là sản phẩm giá trị cao, do vậy quá trình sản xuất tổ yến cần áp dụng máy sấy yến lạnh để giữ nguyên dinh dưỡng, đảm bảo khả năng đầu tư, sản xuất. Sấy lạnh tổ yến chính là một trong những cách mang lại những sản phẩm chất lượng nhất. Giá trị dinh dưỡng của yến sẽ không bị hao hụt, đẹp mắt, giá trị đầu ra từ đó cũng được nâng cao.1. TẠI SAO NÊN DÙNG MÁY SẤY LẠNH YẾN SÀO


Tổ yến rất giàu dinh dưỡng, nếu sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng, bị phân hủy. Khi sấy ở nhiệt độ thấp, giữ được chất dinh dưỡng ở mức cao nhất.


Khi sử dụng máy sấy yến lạnh, màu sắc của tổ yến đẹp mắt, có màu trắng tinh khiết. Đây cũng là một trong những tiêu chí để người mua quyết định lựa chọn.


Nếu như sử dụng các phương pháp sấy nhiệt nóng thông thường, tổ yến rất dễ bị chuyển sang màu vàng, làm giảm chất lượng.


Hương vị của tổ yến không bị thay đổi khi sử dụng máy sấy yến lạnh. Những phương pháp sấy như phơi khô, sấy nhiệt đều không thể đáp ứng được điều này.


2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT TỔ YẾN SẤY KHÔ BẰNG MÁY SẤY LẠNH


Bước 1: Thu mua, phân loại và kiểm tra chất lượng tổ yến thô


Tổ yến thô sau khi thu hoạch được đóng gói và vận chuyển về cơ sơ sản xuất. Ở đây, tổ yến sẽ được phân loại dựa trên độ dày, màu sắc và lượng tạp chất có trong tổ yến để đảm bảo chất lượng của tổ yến sấy khôSau khi đã được phân loại, tổ yến sẽ được đưa vào sơ chế trước khi sấy khô. Sau bước phân loại, những tổ yến chưa sấy sẽ được sắp xếp và lưu trữ trong kho để không làm mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến.


Bước 2: Sơ chế tổ yến thô


Đây là giai đoạn quan trọng và công phu nhất, quyết định đến “độ sạch” của yến sào. Quá trình sơ chế tổ yến được tiến hành theo từng công đoạn sau:  • Công đoạn 1: Tách lấy sợi yến

Đầu tiên cần giũ phần tổ yến tươi để lấy được phần yến sợi kết hợp sử dụng nhíp để loại bỏ những phần tạp chất có kích thước lớn. Khi lấy ra từng sợi cần cẩn thận nhặt bỏ từng sợi lông yến. Công đoạn này dùng nhíp sẽ dễ dàng loại bỏ các phần sợi vì sợi chắc và rời rạc.

  • Công đoạn 2: Vệ sinh phần yến sợi nhỏ và vụn yến

Ngâm yến sợi vào nước kết hợp với rây để vệ sinh phần yến sợi nhỏ và vụn yến. Bóp và xé cho yến rời ra, trong quá trình xử lý, yến nào xấu thì loại bỏ để ra riêng. Thay nước liên tục và thực hiện lặp lại quá trình như trên cho đến khi loại bỏ tối đa phần tạp chất có trong tổ yến.

  • Công đoạn 3: Làm sạch hoàn toàn phần yến sợi

Tiếp tục dùng nhíp để loại bỏ hết những sợi lông tơ cũng như tạp chất còn bám lại trên sợi yến để sản phẩm tổ yến sấy khô đảm bảo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.


Yến thô được ngâm trong nước sạch cho mềm, đến khi sợi yến tơi ra. Tùy theo độ dày, mỏng của yến mà thời gian ngâm kéo dài 20 - 25 phút. Yến sào được cho qua nước nhiều lần nhằm loại bỏ hết lông măng. Sau đó, nhân viên sơ chế vớt yến ra ngoài để nhặt các sợi lông còn sót và tạp chất khỏi yến sào.


Lưu ý thời gian ngâm yến sào. Nếu ngâm quá ít, yến sào chưa đủ mềm sẽ khó loại bỏ hết tạp chất trên sợi yến. Còn ngâm quá lâu thì sẽ dễ làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến sào.


Bước 3: Ép khuôn, sấy khô tổ yến bằng máy sấy lạnh tổ yếnYến sau khi tạo thành tổ sẽ được đưa vào máy sấy lạnh tổ yến. Đây là công đoạn đặc biệt quyết định chất lượng yến.


Công đoạn sấy bằng máy sấy lạnh tổ yến vừa giúp yến khô nhanh, vừa đảm bảo được hương vị đặc trưng của yến sào. Nhiệt độ sấy phù hợp nhất là dưới 10 độ C để đảm bảo yến được khô một cách từ từ. Yến sào sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như các chất dinh dưỡng.


Cuối cùng, sản phẩm được lưu trữ, đóng hộp hoàn chỉnh trước khi tới tay khách hàng.
Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page