top of page

SAU PHẪU THUẬT CÓ NÊN ĂN YẾN KHÔNG?

Đã cập nhật: 15 thg 3, 2023


YẾN SÀO hay TỔ YẾN luôn nổi tiếng là thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao và bổ dưỡng. Vậy người sau phẫu thuật có nên ăn yến không? Để tìm đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng KHANG tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!1. NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT CÓ NÊN ĂN YẾN KHÔNG?


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh sau phẫu thuật nên ăn yến sào. Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm, thúc đẩy quá trình liền vết thương và kích thích vị giác ở người sau phẫu thuật. Người sau phẫu thuật có nên

ăn yến nhưng với liều lượng hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.


2. TẠI SAO YẾN SÀO LẠI TỐT CHO NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT?


Trong yến sào có chứa tới 50 – 60% Protein, hơn 18 Axit amin trong đó có các loại quý hiếm như Proline, Lysine, Tyrosine,… cùng hơn 30 khoáng chất như Sắt, Đồng, Canxi, Kẽm,... Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho người sau phẫu thuật.


Theo dõi bảng thành phần dưỡng chất trong 100g yến sào có tác dụng với người sau phẫu thuật dưới đây:


Như vậy, ăn yến sào sẽ có những công dụng như sau:


2.1 THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH LÀNH VẾT THƯƠNG


Với hàm lượng Protein lớn, năng lượng dự trữ mất đi trong quá trình phẫu thuật sẽ được bù đắp và phục hồi nhanh chóng. Cùng với đó, Proline, Axit aspartic, Valine và Kẽm trong yến sào có tác dụng hỗ trợ phục hồi, thúc đẩy tái tạo tế bào bằng cách đẩy mạnh quá trình phân bào. Nhờ đó, các vết thương sẽ được hồi phục nhanh từ bên trong, giảm thời gian điều trị và thúc đẩy quá trình liền vết thương.


2.2 TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH


Threonine, N-acetylneuraminic axit trong tổ yến có tác dụng tăng tốc độ tạo ra các tế bào B (một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh sau phẫu thuật. Từ đó, cơ thể được bảo vệ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường như virus, vi khuẩn,…


2.3 CHỐNG VIÊM, NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG VẾT MỔ


Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Ăn yến sau phẫu thuật sẽ giúp tăng cường Threonine và N-acetylneuraminic axit, Đồng, Canxi, Kẽm,… giúp giảm viêm, đẩy lùi vi khuẩn, virus và ngăn ngừa vết mổ bị nhiễm trùng.


2.4 KÍCH THÍCH VỊ GIÁC


Threonine có khả năng làm giảm chứng rối loạn đường ruột, khó tiêu, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, trong yến sào có chứa hàm lượng nhỏ Phenylalanine và Cystine có tác dụng kích thích vị giác, tăng cường niêm mạc bảo vệ dạ dày và ruột. Bên cạnh đó, với hương vị thanh đạm, người bệnh sau phẫu thuật sẽ ăn uống ngon miệng hơn, hấp thu dễ dàng dưỡng chất và tiêu hóa tốt hơn.


2.5 LÀM MỜ VẾT SẸO DO PHẪU THUẬT MANG LẠI


Không chỉ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa, Threonine, Lysine trong tổ yến còn đóng vai trò trong việc hình thành nên Collagen và Elastine. Đây là 2 chất giúp hình thành các tế bào da mới, phục hồi tế bào bị tổn thương từ đó làm mờ sẹo do mổ để lại.


3. NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT NÀO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG YẾN SÀO?Sau phẫu thuật có nên ăn yến nhờ các tác dụng giúp hồi phục sức khỏe nhưng những người sau phẫu thuật dưới đây không nên ăn:

  • Người có thể trạng quá yếu sau phẫu thuật:

Người có thể trạng yếu, khả năng hấp thu dưỡng chất từ chế độ ăn rất kém. Trong khi đó, yến sào có hàm lượng dưỡng chất cao nên khi vào dạ dày bệnh nhân sẽ gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

  • Phụ nữ trong 1 tháng sau sinh:

Yến sào có tính hàn. Trong khi đó, phụ nữ sau sinh nên bổ sung thực phẩm có tính nhiệt trong 1 tháng đầu để cơ thể nhanh hồi phục và tránh bị cảm lạnh.

  • Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi:

Do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ lúc này chưa được hoàn thiện cùng với thể trạng yếu sau phẫu thuật, nên khi sử dụng yến sào có thể gây khó tiêu, đầy bụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  • Người có tỳ vị yếu:

Sẽ dẫn đến không hấp thu tốt được các dưỡng chất từ yến sào, từ đó làm tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa.

  • Người bị đàm thấp, thống phong, tay chân lạnh:

Vì khi này cơ thể chuyển hóa kém, khi sử dụng yến sào không những không hấp thụ được dưỡng chất mà còn khiến bệnh nặng hơn.


Qua những thông tin được phân tích ở trên, hy vọng mọi người đã có thể trả lời cho câu hỏi “Sau phẫu thuật có nên ăn yến không?” Yến sào rất tốt cho quá trình hồi phục của người sau phẫu thuật nhưng hãy chế biến đúng cách để yến sào giữ được hương vị và đạt hiệu quả cao về giá trị dinh dưỡng.Lựa chọn ngay cho bản thân và gia đình “thức quà” từ Yến Sào Nha Trang Cao Cấp của KHANG tại: https://www.khangbirdsnest.com/shop


Showroom TP.HCM: 8 Đường số 20, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

Showroom Nha Trang:

+ Chi nhánh 1: 24 Lý Thánh Tôn, P. Vạn Thạnh, TP. Nha Trang

+ Chi nhánh 2: 1 Ngô Quyền, P. Xương Huân, TP. Nha Trang


Hotline: 089 888 9204 - 089 888 9304


Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page